imade.vn

Cách thiết kế trang thông báo đơn giản mà hiệu quả

Từ xa xưa, bản tin là một bức thư thực sự dùng để truyền tin tức. Trước khi xuất hiện báo điện tử, họ đã sắp đặt thông tin trên những tờ báo nhỏ, với các cột và hộp thông tin. Đó là lý do tại sao chúng ta phải vật lộn với các dạng tạp chí phức tạp, các phong cách, kiểu dáng thiết kế, để làm cho thông tin trình bày một cách tốt hơn và dễ dàng nắm bắt hơn. Thiết kế  ví dụ này sử dụng font Times cho văn bản, và Futura - một sans serif rất đậm  cho phần tiêu đề, chú thích và trích dẫn. Đó là một sự kết hợp nổi bật, nhưng rất nhiều người khác sẽ làm được. Do vậy khi lựa chọn, bạn hãy tìm kiếm thêm nhiều về độ tương phản; những tiêu điểm cần nổi bật.

1. Thiết lập lưới trong thiết kế văn bản

Mặc dù văn bản chỉ được đặt trong một cột rộng, nhưng chúng ta cũng cần tạo sáu cột lưới làm nền cho trang. Nó sẽ được sử dụng để giúp bạn đặt tiêu đề, ảnh, chú thích và trích dẫn, đảm bảo cho bố cục gọn gàng, nhất quán.

Những lưu ý giúp văn bản hiệu quả? 

A. Các dòng tiêu đề và dòng trích dẫn cùng một kích thước, một chiều rộng, không lộn xộn.

B. Hình ảnh, trích dẫn và văn bản canh vào hệ thống lưới dọc để các trang được trình bày đẹp, gọn gàng và nhất quán.

C. Trang dạng layout không đối xứng dùng không gian cho nhiều thành phần bổ trợ như logo, danh sách thông tin, ngày xuất bản, hình ảnh, trích dẫn, bất cứ thứ gì thuộc thành phần chú thích.

D. Khoảng cách các dòng văn bản cần đảm bảo đủ rộng rãi, 18px mang lại độ dễ đọc cao cho văn bản, tạo thêm tính trang nhã. Nó cũng giúp cho quá trình sản xuất dễ dàng hơn. Văn bản cũng cần bám sát theo vào hệ thống lưới được tạo ban đầu và thước đo tiêu chuẩn.

2. Thiết lập định dạng cấu trúc font cho văn bản

Bạn cần quy định rõ về font chữ, màu sắc, cỡ chữ cho những phần như tiêu đề, headline, body, trích dẫn. Để đảm bảo các thành phần sẽ nhất quán xuyên suốt văn bản. Nó sẽ giúp cho văn bản trông gọn gàng và trang nhã, đảm bảo người đọc tiếp cận thông tin một các rõ ràng và nhanh chóng.

3. Cách tạo Tiêu đề ấn tượng hơn

Tiêu đề ví dụ ở đây tôi dùng font chữ đậm, nó giúp gây ấn tượng mạnh đối với người xem. Lưu ý tiêu đề với font chữ đậm mạnh mẽ cần hạn chế số ký tự chữ, ở đây tiêu đề được đặt với các ký tự giãn cách space ra. Nhưng chúng ta cần một điểm trực quan nhằm mang lại phong cách độc đáo cho bảng tên. Để thực hiện việc này, tôi thử đặt chữ cái R đầu tiên lớn hơn, trong một khối văn bản và kéo dài các chữ cái khác để đáp ứng phù hợp với nó. Sau đó, căn chỉnh lại các thành phận phụ trợ khác, như được hiển thị. Kết quả cuối cùng mọi người có thể cảm nhận được nó ấn tượng và bớt nhàm chán hơn thông thường.

4. Cách thêm một hình ảnh phía trên dòng tiêu đề

Đặt ảnh trong hai cột lưới. Áp dụng tính năng “Text warp” để đảm bảo nội dung văn bản cách đều hình . Bạn hãy nhớ đảm bảo khoảng cách bottom giữa hình với tiêu đề, phải nhỏ hơn khoảng cách bottom giữa tiêu đề và văn bản. Điều này giúp cho người đọc dễ dàng phân vùng nội dung để nắm bắt thông tin dễ dàng và không bị rối văn bản. 

5. Cách giúp văn bản thu hút hơn, không cần hình ảnh

A. Tạo điểm nhấn với chú thích hoặc câu quote

Mô phỏng nội dung văn bản của bạn là một dòng sông chảy đều , thì hãy thả vào các chú thích hoặc các câu quote với font chữ lớn, nó sẽ như là những tảng đá trên dòng sông. Chúng sẽ tạo ra các dòng xoáy và làm cho trang văn bản trở nên hấp dẫn trực quan và tự nhiên. Tuy nhiên hãy chọn chú thích và câu quote một cách cẩn thận, một biên tập viên khôn ngoan sẽ sử dụng rất tốt điều này. Và sử dụng có giới hạn điều này trên mỗi trang, khi đó người đọc của bạn sẽ cố gắng tìm ra những điều cốt lõi trên văn bản bạn muốn truyền đạt.

B. Ba cách để bắt đầu một chủ đề mới trên văn bản

B1. Chèn khoảng cách dòng: Một dòng trống là kiểu tạm dừng nhanh gọn nhất, và nó khác với thụt lề đoạn văn. Dòng tiếp theo không cần được thụt lề (không sử dụng cả 2 cách cùng một lúc). Khoảng ngắt dòng này có thể ở bất kỳ đâu trên trang, nhưng để đạt hiệu quả nhất là gần giữa trang văn bản.

B2. Hoặc sử dụng một cụm nội dung in đậm: Một cụm từ in đậm sẽ thu hút ánh mắt người đọc hơn. Sau khi ngắt dòng, chỉ cần đặt một số từ đầu tiên của câu tiếp theo bằng kiểu in đậm. Tuy nhiên nếu bạn đã dùng một lần thì các chủ đề tiếp theo nên dùng làm lại để đảm bảo tính nhất quán.

B3. Và thử nhấn chữ cái đầu dòng: Một chữ cái đầu dòng chủ đề mới, bạn có thể áp dụng nó với kích cỡ font to hơn với độ sâu chữ từ 3-5 dòng, thậm chí bạn thay đổi font chữ cho nó để tăng độ tương phản. Nhưng với một chữ cái sử dụng cỡ font to như vậy sẽ khiến cho đoạn văn bản của bạn trở nên nặng nề, để khắc phục việc này bạn nên giảm độ màu (Opacity: 50-60%). 

 

Với những điểm được chia sẻ ở trên nếu bạn làm đúng và làm tốt, thì tôi đảm bảo văn bản của bạn sẽ được trình bày một cách gọn gàng và trang nhã, nó giúp ngườ đọc cảm thấy dễ chịu và nhận được nguồn thông tin một cách chính xác nhất. Nó còn giúp bạn thể hiện được sự trang trọng gửi đến người đọc. Chúng tôi sẽ cảm thấy rất vui nếu những chia sẻ giúp bạn được phần nào đó để hoàn thiện thiết kế của mình. Còn rất nhiều cách để giúp thiết kế của bạn trông sáng tạo hơn, lôi cuốn người đọc hơn. Tuy nhiên những điều trên là những điều cơ bản nhất cần có để giúp văn bản của bạn chỉnh chu. Cùng xem những tips tiếp theo ở các bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi - IMADE.VN

Top of Page